Đàng Thánh Giá mẫu 2 – Con đường Tình Yêu

CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU

I. Hướng ý

    Con đường Chúa đi là con đường Tình yêu. Đỉnh cao của con đường này chính là cái chết trên Thập giá. Với người không có niềm, tin Kitô giáo, thì đây là kết cục bi đát. Nhưng với chúng ta những người tin vào mầu nhiệm nghịch lý của tình yêu này, thì đây là dịp để chúng ta tăng thêm niềm hy vọng. Đây cũng là cơ hội để chúng ta làm mới lại tinh thần để can đảm, dấn thân, tiếp bước trên đường theo Chúa.

      Lạy Chúa Giêsu, khi chiêm ngắm Chúa trên đường Thánh giá, là chúng con dõi theo Chúa trên từng chặng đường thương khó của Ngài, để như một cơ hội tốt nhất, chúng con soi chiếu đời sống đức tin của mình theo cuộc đời  của Chúa. Xin mẹ Maria là Mẹ của Chúa luôn đồng hành với chúng con.

II. Suy niệm

1. Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử

    Một Philatô oai phong, quyền lực, ham quyền, cố vị, sợ mất ghế quan, hèn nhát nên đã làm cho lương tâm mình nên mù quáng. Hình ảnh và thái độ của Philatô ngày nay vẫn còn diễn ra chung quanh chúng ta

     Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi chúng con không đứng về sự thật, lặng thinh trước việc làm sai trái, đó là lúc thái độ của Philatô lại ẩn hiện trong con người chúng con. Xin Chúa tha thứ cho chúng con.

2. Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh giá

     Vì hèn nhát, Philatô đã chấp nhận nghe theo đám đông đòi giết Chúa Giêsu, dẫu biết rằng hành động đó là tránh né, hèn nhát và dẫn đến cái chết của Chúa Giêsu. Trong cộng đoàn, nhiều khi chúng ta vô cảm, đôi khi chạy  theo hiệu ứng đám đông để bênh vực hoặc vô trách nhiệm vì những mâu thuẫn, ghen ghét, những lúc như thế, chúng ta không khác gì một Philatô đê tiện, hèn nhát.

    Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống có tâm, có trách nhiệm, biết từ bỏ ý riêng để tìm ý Chúa mà sống.

3. Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã lần thứ nhất

    – Sự cô đơn hãi hùng khi các môn đệ và người thân bỏ rơi.

    – Thân xác đau đớn vì roi đòn, bị hành hạ, bị nhạo báng.

    – Tâm hồn Chúa đau đớn tan nát, sức tàn hơi kiệt nên Chúa đã ngã.

    Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức mình yếu đuối, tội lỗi, cần được ơn Chúa tha thứ. Xin thêm ơn sức mạnh để chúng con vượt qua thử thách trong cuộc sống.

4. Chặng thứ tư: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ.

    Nơi Chúa Giêsu và Đức Mẹ có thể nói: Hai cuộc đời nhưng chung một sứ vụ, vì thế, suốt hành trình của Chúa Giêsu trên trần gian đã in sâu những vết chân của Mẹ Maria, cuộc gặp gỡ này thật xúc động, tràn đầy nước mắt, bởi nỗi đau của con giờ đây là nỗi đau của Mẹ.

     Lạy Chúa Giêsu, chúng con cầu nguyện cho những người mẹ đã vô tâm giết chết thai nhi vô tội. Xin Chúa tha thứ, ban cho họ được ơn thương xót của Chúa. Xin  cho có nhiều  người biết yêu thương, quan tâm trẻ em, để các em được tôn trọng và giáo dục tốt.

5. Chặng thứ năm: Ông Si-mon vác Thập giá cho Chúa Giêsu.

     Quân lính bắt Si-mon vác Thập giá cho Chúa Giêsu, vì sợ Chúa chết dọc đường. Đám đông được Chúa hóa bánh ra nhiều giờ đâu cả rồi? Những người được chữa lành, những tông đồ đâu hết cả rồi?

      Lạy Chúa Giêsu, trong chúng con hẳn không thiếu những người như đám đông xưa kia, chỉ biết chạy đến với Chúa xin ơn này ơn nọ, nhưng khi được ơn, liệu có ai biết cám ơn Chúa cách chân thành không!

     Xin cho chúng con biết sống liên đới, sống quả cảm, hy sinh giúp đỡ tha nhân khi gặp khó khăn.

6. Chặng thứ sáu: Bà Vê-rô-ni-ca lau mặt Chúa Giêsu.

     Giữa biển người hiếu kỳ đi theo xem một người vác Thập giá, giữa một đám lính hung tợn, một phụ nữ chân yếu tay mềm với trái tim yêu thương và một ý chí sắt đá, băng qua mọi rào cản để đến với Chúa, ngõ hầu xoa dịu phần nào nỗi đau của Chúa Giêsu.

      Lạy Chúa Giêsu, trong cộng đoàn vẫn còn những người cô đơn, họ rất cần một cử chỉ yêu thương, một ánh mắt quan tâm, một nụ cười cảm thông. Xin cho chúng con có được trái tim yêu thương và lòng can đảm như Bà Vê-rô-ni-ca, để biết đến với tha nhân.

7. Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã lần thứ 2

    Máu, mồ hôi chảy nhiều đã làm cho Chúa Giêsu ngày càng kiệt quệ….. Thập giá đã trở nên quá nặng đối với Chúa Giêsu….nên Chúa lại ngã.

     Lạy Chúa Giêsu, xã hội chúng con đang sống có biết bao điều ác nhởn nhơ như chốn không người, còn cái thiện xem ra hiếm hoi, người thấp cổ bé họng bị coi thường. Sự thật bị bóp méo, sự gian dối lên ngôi. Xin ban ơn can đảm cho chúng con để chúng con biết đứng dậy sau những lúc mải mê ù lì trong tội lỗi.

8. Chặng thứ tám: Chúa Giêsu an ủi phụ nữ Giê-ru-sa-lem.

     Phụ nữ Giê-ru-sa-lem đã trung thành theo Chúa suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, nay họ lại theo Chúa trong lúc gian nan.

     Lạy Chúa Giêsu, ở một số nước phụ nữ vẫn bị coi thường, khinh rẻ, bị bạo hành, bị coi như món đồ để thỏa mãn cho những cuộc chơi. Chúng con cầu xin cho các phụ nữ được tôn trọng xứng với nhân phẩm mà Thiên Chúa đã ban tặng.

9. Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã lần thứ 3.

     Một lần nữa Chúa Giêsu ngã, thân xác bầm dập, đường lên Golgotha thì gập ghềnh sỏi đá. Tuy nhiên, cũng như hai lần trước, lần này Chúa  đã dậy để đi tiếp cho đến cùng.

     Lạy Chúa Giêsu, hình ảnh Chúa đứng dậy, vác Thập giá đi tiếp đã mời gọi chúng con vượt qua sự yếu đuối của bản thân, loại bỏ kiêu ngạo để trung thành theo Chúa trên đường Thánh giá.

10. Chặng thứ mười: Quân dữ lột áo Chúa Giêsu.

     Chính hành vi lột áo này, họ đã nhục mạ Chúa Giêsu, biến Chúa Giêsu từ một Đấng quyền năng thành một danh hài trên sân khấu, để phỉ báng chế giễu Chúa.

     Lạy Chúa Giêsu, biết bao người đã đi vào vết xe đổ của quân dữ xưa kia bằng việc nói xấu, thêm điều bịa chuyện. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau thật lòng, biết nhìn nhận sự cao quý của chị em.

11. Chặng thứ mười một: Quân lính đóng đinh Chúa Giêsu vào Thập giá.

    Thập giá được coi là sự nhục nhã với người Do thái, điên rồ với người Hy-lạp. Giờ đây sự nhục nhã điên rồ đó, họ trao tặng cho Chúa Giêsu, bởi họ liệt Chúa vào hàng trộm cướp gian phi.

     Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đón nhận những điều nghịch cảnh xảy đến, đồng thời cho chúng con tấm lòng bao dung của Chúa để chúng con đừng bao giờ đóng đinh người khác vào thập giá.

12. Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá.

     Thập giá trở thành Thánh giá vì đó là giường của Vua muôn vua, Chúa các Chúa, nằm khi tắt thở. Thánh giá trở thành Cờ chiến thắng cho những ai mang nó trên mình, trở thành chìa khóa mở cửa thiên Đàng cho những ai tin. Thành biểu tượng bất khuất cho những ai được cứu độ.

     Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con được mời gọi mang lấy gánh nặng của nhau qua sự nâng đỡ, an ủi, cảm thông.

13. Chặng thứ mười ba: Tháo xác Chúa Giêsu xuống.

     Sự đau đớn tột cùng của Mẹ Maria khi chứng kiến con mình chết tức tưởi trên Thánh giá, giờ đây lại nhận lãnh thân xác tan nát . Mẹ đau khi trực diện nhìn thấy từng lằn roi, từng vết bầm dập tím tái.

     Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được diễm phúc như Mẹ Maria là được thông phần đau khổ với Chúa qua sự liên đới với anh chị em đang gặp đau khổ.

14. Chặng thứ mười bốn: Táng xác Chúa Giêsu trong mồ.

     Nấm mồ nơi Chúa Giêsu được an táng giờ đây chính là Nhà Tạm, để từ nơi đây Ngài sẽ phục sinh khải hoàn. Sự chết, ma quỷ, địa ngục sẽ không làm chi được Ngài nữa. Từ lúc này, Ngài là Chúa của kẻ sống.

     Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con dám làm lại cuộc đời bằng việc từ bỏ con đường tội lỗi và trở về với Chúa là Đấng yêu thương.

III. Kết thúc.

     Lạy Chúa Giêsu, con đường Thập giá Chúa đã đi qua, chúng con là những người môn đệ theo chân Chúa, xin cho chúng con từ bỏ mọi quyến luyến của thế gian, mà thanh thoát bước đi theo chân Chúa trên đường Thập giá.

Ngân Hạ