Suy niệm lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Tĩnh nguyện 08/12/2022)

TĨNH NGUYỆN

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8.12.2022

M.HL Mai Đình

Kính thưa Quý Chị Em, ngày 8/12/2022, toàn thể Giáo Hội sẽ hân hoan mừng Kính Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Là ngày thành lập của HD.Mến Thánh Giá Cần Thơ.

Để dọn lòng sốt mến đón nhận những ân ban trong ngày lễ, chị em chúng ta dâng lên Chúa giờ cầu nguyện và suy tư về ngày lễ đặc biệt này. Xin Thiên Chúa giúp cho chị em cảm nhận sâu sắc đặc ân mà Ngài đã ban cho Mẹ Maria, những đóa hoa trinh khiết vẹn tuyền, từng tiếng xin vâng, từng cử chỉ lắng nghe, cách thực thi Lời Chúa, những trầm tư nội tâm – suy đi nghĩ lại nơi Mẹ, xin giúp chị em được một lần sâu lắng để quyết tình theo gương Mẹ. Đồng thời, qua giờ cầu nguyện linh thánh hôm nay, Chị em được thức tỉnh, bừng sáng hướng đi cho đời mình, và ý thức rằng có Mẹ trong đời thật hạnh phúc biết bao.

Giờ đây, Xin Chúa Thánh Thần thanh luyện tâm hồn và giúp chúng ta tịnh tâm thật tốt, để hướng trọn lòng trí về Chúa và có buổi cầu nguyện sốt mến.

* TN2 : 112 (1) Hãy chiếu soi

  (Mời Cộng đoàn ngồi)

1. Suy niệm 1: ĐÓA HOA MARIA – (dựa trên suy tư của Jos.Tạ Duy Tuyền)

Ngày 8-12-1854 ĐGH Piô IX đã công bố Tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội qua Tông sắc “Ineffabilis Deus” (Thiên Chúa Bất Khả Ngộ). Thánh Ý Chúa thật là mầu nhiệm, vì ngày 25-3-1858, chính Đức Mẹ đã hiện ra xác nhận với Thánh nữ Bernadette tại Lộ Đức: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội” (Je suis la conception immaculée, I am the immaculate conception, Ego sum immaculata conceptio, Soy la inmaculada concepción). Dĩ nhiên khi đó Bernadette chưa thể hiểu ngay, về sau mới có thể hiểu thế nào là Vô Nhiễm Nguyên Tội. Điều này chứng tỏ Chúa Thánh Thần luôn tác động trong đời sống Giáo hội Lữ hành.

Người phụ nữ và là người mẹ đầu tiên của nhân loại đã hư hỏng vì thiếu đức vâng lời – bất tuân lệnh của Thiên Chúa. Nhân loại mất Người Mẹ thứ nhất: Bà Êva, nhưng lại được Thiên Chúa ban cho Người Mẹ thứ hai: Đức Maria. Mẹ như là một đóa hoa thanh cao nhất được dâng lên Thiên Chúa. Mẹ như loài hoa Sen cũng mang những đặc tính vô nhiễm, thanh lọc, thuần khiết, kiên nhẫn và hương thơm thùy mị vì “gần bùn mà chẳng hôi tành mùi bùn”. Là thu tạo được Thiên Chúa dựng nên, nhưng Mẹ đã trở nên thụ tạo hoàn hảo nhất của Thiên Chúa. Nơi Mẹ không hề vướng mắc tội lỗi. Cuộc đời của Mẹ đã họa lại hình ảnh của Thiên Chúa hoàn toàn trong sạch, hằng yêu thương nâng đỡ mọi người. Mẹ đẹp cách hoàn hảo cả về thân xác và tâm hồn. Mẹ còn toả hương thơm ngào ngạt qua những nhân đức mà Mẹ luôn sống: trong sạch, mến Chúa – yêu người.

Trong trình thuật Truyền Tin, khởi đầu với lời chào thật kính cẩn của sứ thần: “Kính chào Bà đầy ơn sủng”. Đầy ơn sủng nghĩa là cuộc đời Mẹ đã được bao trùm bằng ân sủng của Chúa ngay từ lúc thụ thai. Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ bằng ân sủng của Ngài để Mẹ không vấn vương tội đời, không tỳ ố trong xác phàm để cung lòng Mẹ xứng đáng là đền thờ cho Con Chúa Trời ngự trị.

Thiên Chúa chọn Mẹ nhưng Ngài vẫn tôn trọng ý chí và tự do của Mẹ. Mẹ vẫn sống một kiếp người bình thường như bao người khác, có khác chăng là tấm lòng Mẹ luôn thanh khiết, luôn toả sáng bằng việc chọn Chúa hơn là chọn những tạo vật trần gian. Chính vì vậy, mà từ Thiên cung Thiên Chúa đã nhìn thấy Mẹ như đóa hoa đẹp nhất trần gian. Sứ thần đã nói cùng Mẹ vì “Mẹ hằng đẹp lòng Chúa”. Mẹ đẹp rực rỡ không phải là vẻ đẹp kiêu xa bên ngoài mà là vẻ đẹp của một tâm hồn thanh khiết dành trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Hôm nay chúng ta mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, chúng ta tạ ơn Chúa đã tạo dựng cho nhân loại một đóa hoa rạng ngời luôn tỏa hương thơm ngát là Mẹ Maria. Tạ ơn Chúa đã tặng ban cho đời một đóa hoa luôn thanh thoát, cao quý bởi tình yêu hiến dâng cho Chúa để phục vụ cho đời. Tạ ơn Chúa và nguyện cầu cùng Mẹ giúp chúng ta biết trở thành một đóa hoa thơm ngát dâng tặng cho đời và ca tụng Thiên Chúa.

Cuộc đời hôm nay rất cần những bông hoa tô thắm cho trần gian. Hoa bác ái để bớt đi những gai góc cũng tham sân si mù quáng. Hoa yêu thương rải ngập trán lối đi của danh lợi thú đang làm mất tình người. Hoa thủy chung để xây dựng lại những giá trị của gia đình đang mất dần bởi lối sống thực dụng đầy phóng túng.

Đây là những loài hoa mà Chúa đang cần trên trần gian. Ước gì đời sống Ki-tô không chỉ nở hoa thơm ngát tô thắm cho trần gian mà còn là những người vun trồng, chăm sóc để dâng hiến cho đời những bông hoa tươi thắm là gia đình, là chị em, là bạn bè, là người chúng ta phục vụ, đang sống tốt nhờ gương sáng của chúng ta. Ước gì đời sống của chúng ta cũng luôn nở hoa bác ái yêu thương để từ trời cao Chúa luôn hài lòng về chúng ta.

* Hát : TN2 : 190 (1,2) Cung chúc Trinh Vương

(thinh lặng ít phút)

2. Suy niệm 2: CUỘC ĐỜI CÓ MẸ (dựa trên suy tư của Lm. Jos. DĐH)

Cuộc đời có Mẹ thật hạnh phúc biết bao

Ca dao tục ngữ có câu : canh suông khéo nấu thì ngon, mẹ già khéo nói thì con đắt chồng. Lại cũng có câu : con hư tại mẹ, cháu hư tại bà. Đúng là vị trí của người mẹ trong cuộc sống thật quan trọng, mẹ là nải chuối buồng caumẹ là ngọn gió đưa êm, mẹ là dòng suối mơ huyền bao la. Cuộc đời đầy người tốt, nhưng tốt hơn cả vẫn là “mẹ”, gian khổ cuộc đời ai cũng có, mà khổ nhất là “mất mẹ”, chẳng thế mà dân gian có câu : mồ côi mẹ liếm lá gặm xương !

Sinh ra làm người, ai cũng có mẹ; sinh ra làm con Chúa, chúng ta còn biết đến người Mẹ thiêng liêng nữa : Mẹ Maria. Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm, chúng ta lại được nhắc nhớ đến ví trí quan trọng của người mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Người phụ nữ duyên dáng xinh đẹp, thời nào cũng có; nhưng phụ nữ hoàn hảo, đức độ, Thiên Chúa đã gặp nơi Trinh Nữ Maria. Xem ra tiêu chí đẹp toàn diện chưa đủ, Sứ thần của Chúa còn cần thiếu nữ Maria thể hiện được niềm tin, phải tự do nói và sống lời thưa vâng trong suốt cuộc đời trần thế.

Trinh Nữ Maria chính thức làm Mẹ Đấng Cứu Thế, sau lời khiêm tốn thưa vâng. Đức Maria chính thức là Mẹ Hội Thánh, là Mẹ của chúng ta trước khi Chúa Giêsu hoàn tất sứ mạng trên cây thập giá. Người đời ví von rằng : “có cha có mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Đức Giêsu thật là hạnh phúc, vì cả cuộc đời của Ngài là có Mẹ có cha, dù các ngài rất âm thầm nơi mái nhà Nagiarét, hoặc đầy lo lắng trong khi thất lạc và tìm thấy trẻ Giêsu ở Giêrusalem.

Để diễn tả tình mẹ con, người xưa nói rằng : “dù con lớn vẫn là con của mẹ, đi hết cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Khi hay Đức Giêsu có dấu hiệu bất thường, mất trí, Mẹ Maria vội vã tìm gặp Con, rồi trên đường thập giá, đứng dưới chân thập giá, người Mẹ dù tan nát cõi lòng, nhưng không bỏ cuộc. Ở đời vẫn quan niệm : “càng cao danh vọng, càng nhiều gian nan; tương lai càng sáng, cạm bẫy càng nhiều”. Với Đức Maria, Sứ thần truyền tin đã chào chúc, đã trấn an : “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa cùng Chúa”. Như vậy, phải chăng càng dồi dào ơn Chúa, càng bớt gian khổ ? Hay càng ngập tràn tình Chúa, càng bớt ưu tư sợ hãi ? Mỗi chị em hãy tự suy tư và cầu nguyện? Câu trả lời sẽ thuộc về mỗi chúng ta.

Thế giới này, vốn dĩ chứa đựng rất nhiều đau khổ, người nữ tu cũng không ngoại lệ, tất cả đều phải đối mặt và kinh qua đau khổ. Về cuộc đời có Mẹ, hẳn Chúa Giêsu là rõ nhất, còn kinh nghiệm có Mẹ Maria, hẳn tùy ở mỗi người mỗi khác. Chỉ biết rằng, chân lý đau khổ ở đời này là có thật, dù là người thông thái, hoặc là kẻ khờ dại nhất, là bậc thánh hiền, Linh mục-tu sĩ hay giáo dân không thể có sự khác biệt, có khác chăng là ở cách đón nhận. Đức Maria dù đã thưa vâng, đã xác tín vào tình yêu Chúa, nhưng không phải không có đau khổ và nước mắt trong ơn gọi làm Mẹ Đấng Cứu Thế.

Hành trình đời tu sĩ (người Kitô hữu) chúng ta hôm nay thì sao ? đau khổ và hạnh phúc sẽ không phân tách để ta chọn lựa ! Thiên Chúa ở cùng Đức Maria và theo Đức Maria suốt hành trình đức tin, dù Maria đã sống lời thưa vâng trọn vẹn nhất, dù tâm trí Đức Maria lúc đó chưa thể hiểu hết thập giá vinh quang là gì. Thiên Chúa có thể làm những điều kỳ diệu nơi mỗi người chúng ta, như đã thực hiện nơi thiếu nữ mang tên Maria, nhưng Ngài luôn tôn trọng tự do của con người. Cuộc đời của chúng ta luôn có Mẹ, nhưng ngoài việc thể hiện niềm tin qua đau khổ thập giá đến vinh quang phục sinh, mỗi người hãy cùng Mẹ Maria nói và sống lời thưa vâng.

* Hát : TN2 : 252 (1,2) Xin Mẹ bên con

(thinh lặng ít phút)

3. Cầu nguyện : (mời CĐ quỳ)

 Lạy Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ là đóa hoa đẹp nhất trần gian. Bông hoa đời Mẹ thanh khiết, không tì ô luôn đẹp lòng Chúa. Chúng con xin nương nhờ công đức của Mẹ để xin ơn Chúa xuống trên Hội Dòng, trên gia đình-quý ân nhân-thân nhân, trên từng Chị em, xin giúp chúng con luôn biết tuân phục Thánh Ý Ngài mọi nơi và mọi lúc, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con chúc tụng Chúa, vì đã ban cho đời chúng con có Mẹ, xin cho chúng con, cách riêng cho các Em Học Viện sắp tuyên khấn lại được một lòng mến yêu Mẹ, để từng bước các Em đi được vững vàng – bình an – vui tươi và hạnh phúc. Ước mong tất cả chị em dám can đảm thánh hóa bản thân, theo chân Mẹ, nên như Mẹ, trở thành đóa hoa thơm lan tỏa cho nhiều người. Xin Chúa chúc lành cho những thiện chí của Chị em chúng con. Amen.

* Hát kết thúc : TN1 : 374 (1) Lời tạ ơn